:: อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม :

ตั้งอยู่ บริเวณเทือกเขาพังเหยในเขต   ต.บ้านไร่  อ.เทพสถิต  จ.ชัยภูมิ จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสระบุรี - ชัยบาดาล   ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 205   เส้นทางชัยบาดาล - เทพสถิต - ชัยภูมิ     ก่อนถึงอำเภอเทพสถิต จะมี ทางแยกซ้ายมือไปป่าหินงาม อีก  29  กิโลเมตร     หากเดินทางเส้นทางจาก จ.นครราชสีมา   ก็จะใช้เส้นทางนครราชสีมา - เพชรบูรณ์     โดยจะวิ่งผ่าน ต.หนองบัวโคก    ผ่านบ.คำปิง เข้าสู่อำเภอเทพสถิต     และเลี้ยวขวาบริเวณ สามแยกเพื่อจะไปในเส้นทาง เทพสถิต - ซับใหญ่      และหากท่านมาจากตัว เมืองชัยภูมิ ก็ต้องใช้เส้นทาง ระเหว - ซับใหญ่ - เทพสถิต     เมื่อออกจากตัว กิ่งอ.ซับใหญ่จะถึงทางแยกขึ้นอุทยานฯ ก่อนที่จะถึง อ.เทพสถิต...

 แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม 

 

ป่าหินงาม  " หรือ   (ลานหินงาม)    อยู่ทางทิศตะวันตกของที่ทำการอุทยานฯ ทั่วบริวเวณเรียงรายไปด้วยหินก้อนน้อย ใหญ่ รูปร่างแปลก ๆ มากมายในพื้นที่กว่า 10 ไร่ เป็นลานหินซึ่งเกิดจากการกัดเซาะดิน  และเนื้อหินทรายมานานนับลานปี   วาง เรียงรายสลับซับซ้อน  อยู่เต็มลานบ้างก็มีรูปรา่างเหมือนกับถ้วยฟุตบอล โลก  บ้างก็เหมือนกบเรด้า  และรูปต่าง ๆ แล้วแต่จะ จินตนาการ  แต่เมื่อดูแล้วชวนให้เกิดความเพลิดเพลินใจเป็นยิ่งนัก...

 ทุ่งดอกกระเจียว    เกิดจากดอกกระเจียวป่า หลากหลายสายพันธุ์  ที่พร้อมใจกันขึ้นรายรอบบริเวณ ของอุทยานฯและจะมีอยู่บริเวณหนึ่งใช้พื้นที่หลายไร่     ที่จะมีดอกกระเจียวขึ้นอย่างหนาแน่นจนกลายเป็นทุ่ง    ซึ่ง เวลามองดูก็จะเห็นเป็นสีชมพูปนขาว   และมีสีเขียวของลำต้ันและก้านใบเป็นสี เขียวสด   ประกอบกับสีเขียว ของหญ้าทีขึ้นมาแซม ทำให้ทุ่งกระเจียว เขียวขจี สวยงามเหมือนกับทุ่งในทรวงสวรรค์เลย              โดยในช่วงฤดูฝน เริ่มต้นเดือนมิถุนายน     ถึง ปลายเดือนกรกฎาคม ของทุก ๆ ปี    ต้นกระเจียวจะออก ดอกสวยงามตระการตาไปทั่วผืนป่า  จัดได้ว่าเป็น   "นาง เอกของอุทยานฯ"  ก็ว่าได้

   
 

 

 
  

 ทุ่งดอกกระเจียว

 


เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ทำชื่อเสียงให้ภาคอีสานค่ะ  

 ขอบคุณข้อมูลและภาพสวยๆ  จาก   internet ค่ะ

 http://www.kukrajeaw.com

Comment

Comment:

Tweet

เดือนหน้า ... ไปเที่ยวบ้างดีก่า ^^

ดอกกระเจียว สวย หวาน ดีเนอะคะ

ยิ่งตอนหมอกลง ยิ่งสวย :)

#6 By Initmate on 2010-06-26 08:52

ดอกกระเจียวสวยจังเลย
ถ้าไปเที่ยวอีก เก็บภาพสวยๆมาฝากด้วยนะคะ

#5 By eeddy(อี๊ด) on 2010-06-25 15:47

แล้วเจอกันที่ทุ่งดอกกระเจียวค่ะ..

กระเจียว จองบ้านพักไว้แล้ว วันที่ 24-25 ก.ค.นี้..big smile
ว๊าว~ทุ่งดอกกระเจียวบาน

น่าเที่ยวมากcry

#3 By ~@!BukKen-Ito!@~ on 2010-06-23 22:25

สวยจังค่ะ
เดือนหน้ากำลังหาสถานที่เที่ยวอยู่พอดี

confused smile
เทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน
เริ่มแล้วค่ะ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึง เดือนกรกฎาคม

เพื่อนๆๆ
ไปด้วยกันไหมค่ะ

เดือนหน้าหยุดหลายวันไปกันน่ะค่ะ

big smile

#1 By ไผ่ลู่ลม on 2010-06-23 21:15